Thông tin về hệ thống an sinh xã hội tại Đức

Đánh giá bài viết

Hệ thống an sinh xã hội tại Đức là những cơ chế chính sách mà nhà nước Đức hỗ trợ cho các thành viên trong xã hội. Theo đánh giá đến thời điểm hiện tại, Đức là quốc gia có các chất lượng an sinh xã hội tốt hàng đầu thế giới.

Hệ thống an sinh xã hội tại Đức là những cơ chế chính sách mà nhà nước Đức hỗ trợ cho các thành viên trong xã hội. Theo đánh giá đến thời điểm hiện tại, Đức là quốc gia có các chất lượng an sinh xã hội tốt hàng đầu thế giới. Cùng tìm hiểu thêm về hệ thống an sinh xã hội của nước Đức qua nội dung dưới đây.

Hệ thống An sinh Xã hội tại Đức là gì?

Đức là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu, nguồn việc làm ổn định và chế độ an sinh xã hội tốt bậc nhất thế giới. Do đó Đức thu hút đông đảo lượng lớn du học sinh, người lao động quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, hầu hết các du học sinh đều lựa chọn Đức để sinh sống và trở thành công dân tại Đức.

Trong đó, việc tham gia bảo hiểm an sinh xã hội là bắt buộc đối với mỗi công dân tại Đức. Mục tiêu là bảo vệ và hỗ trợ công dân chống lại bệnh tật, nạn thất nghiệp và trợ cấp khi về già. 

Chi phí an sinh xã hội mà người lao động cần nạp sẽ dựa theo tỷ lệ thu nhập nhất định. Cụ thể theo luật quy định, tổng chi phí bảo hiểm an sinh xã hội của mỗi công dân tại Đức chiếm 14.6% mức thu nhập người lao động. Trong đó, 7.3% mức phí là người lao động phải chịu và chủ doanh nghiệp phải trả 7.3%.

Khi tham gia bảo hiểm bạn sẽ được cung cấp thẻ an sinh xã hội và thẻ số an sinh xã hội. Khi có nhu cầu thay đổi công việc, bạn cần cấp số an sinh xã hội cho chủ doanh nghiệp.

Các loại bảo hiểm trong hệ thống an sinh ở Đức

Khi người lao động tham gia hệ thống an sinh xã hội tại Đức sẽ là thành viên của chương trình bảo hiểm sau:

  • Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ cho người thất nghiệp trải qua khoảng thời gian  nghỉ công ty cũ và đang xin việc công ty mới. Hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp có một thời gian nhất định và cần các yêu cầu nhất định.
  • Bảo hiểm y tế được thanh toán chi phí cho các lần đi bệnh viện, hỗ trợ chi trả tiền thuốc, tiền viện phí điều trị.
  • Bảo hiểm chăm sóc dài hạn cung cấp cơ bản trường hợp bệnh tật cần chữa trị lâu dài, dành cho người già.
  • Bảo hiểm hưu trí trả lương cho người lao động sau khi về hưu. Mức lương được nhận sẽ phụ thuộc vào thu nhập người lao động và số năm ở Đức.
  • Bảo hiểm tai nạn chi trả tất cả các chi phí điều trị y tế và hòa nhập công việc sau khi gặp tai nạn tại nơi làm việc.

Du học sinh khi đến Đức được hưởng bảo hiểm hay không?

Hệ thống an sinh xã hội tại Đức này áp dụng cho các người lao động và du học sinh khi đến Đức. Học sinh du học khi lần đầu tiên đến Đức được cấp mã số thuế và số an sinh xã hội sau khi đăng ký cư trú. Các thông tin này sẽ lưu trữ vĩnh viễn trong hồ sơ ngay cả khi bạn về đất nước của mình.

Thông thường khi làm visa sang Đức hay gia hạn thẻ cư trú thì bạn phải chứng minh đã mua bảo hiểm y tế. Đây là điều kiện bắt buộc của các bạn khi du học tại Đức.

Đối với bạn khi du học nghề vừa học vừa làm sẽ phải tự động tham gia vào hệ thống an sinh xã hội ở Đức. Bạn sẽ được hưởng các chính sách quyền lợi đặc biệt ở đất nước Đức như người bản địa. 

Ví dụ thời điểm dịch bệnh COVID-19, các bạn du học nghề không đi học và không đi làm nhưng sẽ được các chủ doanh nghiệp xin trợ cấp từ nhà nước và nhận hỗ trợ  60% lương. Đây là một lợi thế rất ưu việt mà chương trình học nghề mô hình đào tạo kép này có được. 

Trên đây là những thông tin về hệ thống an sinh xã hội tại Đức đến bạn đọc. Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học nghề mô hình đào tạo kép tại Đức hãy liên hệ Du học IBA theo thông tin sau: 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

IBA – Việt Nam

Địa chỉ: P1C4 – 92 Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0243.212.1314 

Hotline: 0975.100.772

Email: info@iba.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *