Những khác biệt to lớn của nước Đức so với các quốc gia khác

Đánh giá bài viết

Đức là quốc gia được nhiều người mong muốn có cơ hội sinh sống và làm việc. Nước Đức chú trọng giáo dục, an sinh xã hội tốt và nền văn hóa đa dạng, Vậy có những khác biệt to lớn của nước Đức với các quốc gia khác như thế nào?

Đức là quốc gia được nhiều người mong muốn có cơ hội sinh sống và làm việc. Nước Đức chú trọng giáo dục, an sinh xã hội tốt và nền văn hóa đa dạng, Vậy có những khác biệt to lớn của nước Đức với các quốc gia khác như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các điểm khác biệt này. 

Khác biệt to lớn của nước Đức – Có các hãng xe hơi đắt tiền

Khi bạn đến Đức thì các hãng xe nổi tiếng như BMW, Mercedes, VW, AUDI… trở nên khá bình thường và cũng không có gì đặc biệt. Lý do đơn giản bởi Đức là đất nước sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới hiện nay.

Đặt lịch hẹn ở Đức

Ở Việt Nam hay một số quốc gia khác, khi bạn đau ốm hay đến nơi nào đó muốn đến có thể không cần hẹn trước. Tuy nhiên tại Đức, bạn sẽ cần thực hiện đặt lịch hẹn trước từ những việc đơn giản. Ví dụ như đăng ký gia hạn, đi khám khi đau ốm vặt hay đi xin giấy tờ. Nhiều lúc, lịch hẹn dày đặc sẽ khiến lịch hẹn công việc của bạn vài tháng sau mới có. 

Do đó, nếu bạn có nhu cầu gia hạn visa cần đăng ký lịch hẹn trước 1 tháng trước khi visa hết hạn. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong công việc, dễ dàng sắp xếp công việc phù hợp. 

Uống bia mọi nơi ở nước Đức

Một trong những khác biệt to lớn của nước Đức tiếp theo là bạn có thể uống bia bất cứ lúc nào. Đức thường tổ chức lễ hội bia khắp mọi nơi tại Đức vào thời điểm tháng 9, tháng 10 hàng năm. Ngoài ra, người dân Đức có thể uống bia bất cứ đâu, ở nhà, ngoài phố, trên tàu xe, nơi công cộng…

Tuy nhiên người Đức thường rất tuân thủ luật giao thông, đã uống bia sẽ không lái xe và đi bằng những phương tiện giao thông công cộng khác. 

Xúc xích và bánh mì ở Đức

Một điểm khác biệt to lớn của nước Đức tiếp theo là xe xúc xích và bánh mỳ tại các thành phố vô cùng nhiều. Bạn dễ dàng chọn mua bánh bratwurst, weisswurst thơm phức hay xúc xích tại bất cứ xe đẩy nào để thưởng thức. 

Kiểm tra vé tàu ở nước Đức

Để có thể đi được phương tiện giao thông công cộng ở Đức thì chúng ta sẽ cần mua vé tại máy bán vé tự động, ngay trên tàu xe. Những địa điểm này có máy bán vé tự động nhưng cần chuẩn bị tiền lẻ. Bởi những đơn vị này sẽ không nhận tiền lớn tờ 50 euro hoặc 100 euro. Sau khi mua vé xong thì bạn hãy nhớ bấm vé vào máy gắn sẵn trên xe và tàu để in tự mã số và giờ bạn đi tàu.

Ở Đức sẽ có những đội soát vé tàu xuất hiện nhưng hành khách sẽ khó mà biết được. Sau khi tất cả hành khách đã lên tàu và xe thì công cuộc soát vé bắt đầu diễn ra. Khi bị kiểm tra không có vé thì hành khách sẽ bị phạt nặng gấp nhiều lần. 

Đổi Pfand ở Đức

Sau khi đến Đức bạn có thể dùng chiếc chai nước mình đã uống đến siêu thị để đổi lại tiền mặt hoặc mua đồ dùng khác. Tại Đức khi bạn mua chai hoặc lon nước thì giá sản phẩm sẽ phải cộng thêm 0,25 cent cho vỏ chai. 

Sau khi bạn uống hết nước trong chai có thể đem vỏ chai rỗng bỏ vào cái máy thu hồi vỏ chai và nhận lại phiếu ghi số tiền tương ứng. Bạn có thể sử dụng phiếu đó để mua hàng hóa khác hoặc đổi tiền tại quầy thu ngân hoặc máy trả tiền tự động. Điều này giúp bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức của người dân tại Đức.

Đổ rác ở Đức

Người Đức phân loại rác rất rõ ràng với các màu khác nhau. Trong đó: 

  • Thùng màu nâu được đựng các loại rác hữu cơ dễ phân hủy như thức ăn thừa, vỏ trứng, vỏ các loại hạt, bã cà phê, lá cây rụng, cỏ…
  • Thùng màu đen đựng rác thải không chứa chất độc hại, khó phân hủy như tàn thuốc lá, tro, đầu mẩu thuốc lá, băng gạc vệ sinh, bỉm trẻ em, sản phẩm làm từ da.
  • Thùng màu vàng đựng các loại chất dẻo túi ni lông, đồ hộp rỗng, hộp đựng nước.
  • Thùng màu xanh da trời đựng các loại rác giấy như báo cũ, tạp chí cũ, tờ rơi, sách cũ, bìa cứng.
  • Thùng màu xanh lá cây dùng vứt chai, lọ thủy tinh, lọ nhựa khác 
  • Còn đối với pin, loại rác điện tử khác được vứt ở thùng vứt riêng tại các siêu thị.

Việc phân chia rác giúp bạn có trách nhiệm với môi trường và bảo vệ môi trường đúng cách. 

Miễn học phí

Trong thời gian gần đây, nước Đức miễn hoàn toàn học phí cho du học sinh theo học chương trình tiếng Đức. Chính phủ Đức vô cùng chú trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục cho công dân. 

Các sinh viên cần đóng 1 khoản phí tầm 200-300 euro/ học kỳ về chi phí vé tàu xe, quản lý ở trường. Nhờ đó các du học sinh nước ngoài sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi học tại Đức.

Tắm khỏa thân ở Đức

Điểm khác biệt to lớn của nước Đức đối với các quốc gia khác là bạn có thể khỏa thân ở phòng tắm hơi, bể bơi, công viên, bãi biển. Do đó bạn sẽ không hề thấy lạ lẫm khi các nơi công cộng có nhiều người khỏa thân để tắm.

Ngày Chủ nhật vắng vẻ ở Đức

Chủ nhật tại Đức thì tất cả hàng quán đóng cửa, không khí nhộn nhịp không thấy như thường ngày. Lý do bởi người Đức quan niệm chủ nhật là ngày nghỉ ngơi dành cho gia đình.

Trong tuần thì siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tại Đức sẽ đóng cửa tầm sau 8h tối. Ngoài ra bạn không được làm ồn sau 10h đêm tại Đức. 

Trên đây là những điểm khác biệt to lớn của nước Đức so với các quốc gia khác. Việc nắm rõ các đặc điểm này giúp bạn không bỡ ngỡ khi đến Đức làm việc, sinh sống.

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình này, bạn hãy liên hệ IBA Việt Nam theo thông tin sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

IBA – Việt Nam

Địa chỉ: P1C4 – 92 Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0243.212.1314

Hotline: 0975.100.772

Email: info@iba.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *