Hệ thống tín chỉ học thuật mà các sinh viên du học quốc tế nên biết

Đánh giá bài viết

Đối với các bạn sinh viên du học quốc tế sẽ cần quan tâm đến hệ thống tín chỉ học thuật. Tín chỉ học thuật là căn cứ đánh giá hệ thống giáo dục quốc tế, hiểu rõ hơn về tiến độ học tập của sinh viên tại trường học. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống tín chỉ tại một số nước như Đức, Mỹ, Úc. 

1. Hệ thống tín chỉ học thuật có nghĩa là gì?

Tín chỉ học thuật là tiêu chuẩn sử dụng được trường đại học sử dụng để đo lường và đánh giá thành quả học tập của sinh viên. Nắm rõ các phương thức hoạt động của tín chỉ và cách quy đổi là vô cùng quan trọng. Nhiều trường hợp, sinh viên cần theo học các học phần dự bị để đáp ứng nhu cầu tín chỉ ban đầu cho việc nhập học đại học.

2. Hệ thống tín chỉ học thuật cho các sinh viên quốc tế 

Có khá nhiều các hệ thống tín chỉ khác nhau như hệ thống tín chỉ Đức, Mỹ, Úc. Tùy theo nhu cầu đi du học nước nào của bạn mà cần tham khảo thông tin hệ thống tín chỉ nước đó dưới đây.  

Hệ thống tín chỉ học thuật Đức

Áp dụng hệ thống giáo dục Bologna, trường đại học tại Đức sử dụng hệ thống ECTS. Đây là hệ thống có chức năng tính điểm chính và theo dõi sự quy đổi tín chỉ của các sinh viên.

Theo ECTS, một năm học đầy đủ tại Đức tương đương với 60 tín chỉ. Do vậy sinh viên quốc tế cần đạt 180 tín chỉ để đạt văn bằng cử nhân và 120 tín chỉ để đạt văn bằng thạc sĩ.

ECTS – Hệ thống tín chỉ Mỹ

Hệ thống tín chỉ theo kỳ học và hệ thống tín chỉ theo quý tại các trường học ở Mỹ. Cụ thể, mỗi học phần theo học thì sinh viên sẽ nhận được một số lượng tín chỉ.  Bạn sẽ được đánh giá bởi giảng viên giảng dạy về mặt khối lượng học tập và kĩ năng đạt được sau khi hoàn thành. Các phương thức đánh giá như sau: 

  • Điểm danh các buổi lên lớp 
  • Thực hiện các bài kiểm tra trong khóa học
  • Bài tập lớn hay các bài tập giấy, miệng.  

Mỗi học phần tương đương lượng tín chỉ nhất định, được quyết định bởi các chỉ tiêu như khối lượng học tập, chuẩn đầu ra học phần và thời gian học trên lớp. Thông thường, 1 học phần yêu cầu nhiều công sức và nỗ lực từ sinh viên thì sẽ có nhiều tín chỉ. 

Tại Mỹ, sinh viên sử dụng tín chỉ dựa trên số giờ học trên lớp tích lũy trong một kỳ học. Chủ yếu, bạn cần học khoảng 5 học phần mỗi kỳ, tổng cộng 30 tín chỉ mỗi năm để hoàn thành một văn bằng tại Mỹ.

Hệ thống tín chỉ học thuật Úc

Các trường đại học tại Úc sẽ sử dụng các hệ thống tín chỉ khác nhau, mỗi trường sẽ có số lượng tín chỉ riêng. Trong đó, tín chỉ của chương trình đại học và sau đại học được quy đổi và được điều phối bởi Hệ thống văn bằng của Úc.

Để có được văn bằng cử nhân đại học tại Úc bạn phải hoàn thành 144 tín chỉ và văn bằng đào tạo sau đại học cần 96 tín chỉ. Nếu bạn là sinh viên quốc tế với visa du học cần phải theo học tại trường với chương trình học được đăng kiểm bởi CRICOS để đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng giáo dục.

3. Lợi ích mà hệ thống tín chỉ học thuật đem lại cho sinh viên du học quốc tế

Sinh viên có thể tích lũy tín chỉ Đức thông qua các chương trình học tập như theo khóa học, thực tập, viết luận án… Tín chỉ thể hiện công sức bạn phải bỏ ra để hoàn thành thành chương trình học. Thông qua các tín chỉ giúp sinh viên đánh giá những thành tựu học tập của bản thân nhất quán và rõ ràng.  

Các lợi ích mà sinh viên du học quốc tế nhận được từ hệ thống tín chỉ học thuật Đức như sau:

  • Tín chỉ học thuật sẽ hỗ trợ sinh viên du học quốc tế về đầu vào cho các chương trình học cao hơn.
  • Tín chỉ sẽ hỗ trợ theo dõi tiến độ học tập sinh viên và quyết định xem sinh viên đáp ứng đủ điều kiện học phần hay chưa.
  • Hệ thống tín chỉ học thuật giúp đánh giá khối lượng học tập trong 1 chương trình học.
  • Sinh viên có thể chuyển sang theo học chương trình học tại trường đại học khác mà được giữ nguyên tín chỉ đã học.
  • Sử dụng tín chỉ học thuật để đi du học trên toàn cầu.
  • Tín chỉ học thuật là bằng chứng cho thành tích học tập khi đi xin việc.
  • Nhiều trường đại học sử dụng tín chỉ học thuật tính chi phí học tập cho một văn bằng.

Trên đây là chia sẻ về hệ thống tín chỉ học thuật dành cho sinh viên du học quốc tế. Trong đó, nhiều sinh viên quan tâm đến lựa chọn du học Đức.

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình này, bạn hãy liên hệ IBA Việt Nam theo thông tin sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

IBA – Việt Nam

Địa chỉ: P1C4 – 92 Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0243.212.1314

Hotline: 0975.100.772

Email: info@iba.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *