lunchtime facial

Gen Z 2k4 : Hướng đi nào sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông?

7/18/2022 2:32:57 PM

Tháng 7 đã đến, chặng đường kết thúc 12 năm đèn sách của các bạn 2k4 sắp đến hồi kết. Có những bạn đã định hình được con đường tương lai của mình tuy nhiên cũng có những bạn đang rất mông lung vô định không biết sau khi kết thúc chương trình học phổ thông mình sẽ chọn hướng đi nào cho tương lai.

 

Phần nhiều sẽ chọn học Đại Học tại Việt Nam, có 1 vài định kiến trong phần nhiều suy nghĩ của các bậc phụ huynh và các bạn trẻ về việc con người ta phải học đại học thì mới thành công. Tuy nhiên, với ngày nay, không phải cứ học đại học sẽ thành công và không học đại học là coi như tương lai, nghề nghiệp sau này sẽ không có thành tựu gì.

Việc chọn học đại học không hề sai, chỉ sai khi mục đích học đại học ngay từ đầu không được các bạn cuối cấp 3 phân biệt rạch ròi. Học đại học phải mất ít nhất 4 năm và nhiều nhất thì 6-7 năm và trong suốt quãng thời gian đi học phải chi tiêu cho những khoản tài chính như tiền học và tiền sinh hoạt và để tính toán thì chắc chắn đó là một sự chi tiêu không hề nhỏ và cũng là 1 vấn đề lớn đối với những bạn có gia đình không khá giả. Việc học đại học sẽ ý nghĩ và thiết thực khi được xác định đủ tài chính, động lực học và cả những công việc mình sẽ làm được trong tương lai khi ra trường. Đã không là lạ lẫm cảnh rất nhiều các bạn sinh viên học đại học xong ra trường làm trái ngành nghề, hoặc khi cầm tấm bằng đại học nhưng vẫn thất nghiệp. Thấy được sự bất cập đó về vấn đề học Đại học, nhiều bạn và nhiều gia đình lại có định hướng lựa chọn đi học nghề.

Với lựa chọn học nghề thì ưu điểm ngay trước mắt chính là học nhanh và làm ngay. Tuy nhiên, nó cũng có vài điểm bất cập tương tự như học ĐH đó là học nghề xong, liệu mình có theo đuổi được đến cùng nghề mà mình đã chọn hay không và mức lương cho những năm tháng miệt mài học tập đó có xứng đáng, có đáp ứng được sự kì vọng của cuộc sống mình hay không? Thị trường lao động tại Việt Nam đang có nhiều biến động, và việc đào thải những người có tay nghề  yếu kém cũng diễn ra gắt gao hơn và ngược lại, lương dành cho các lao động trẻ cũng bị hạn chế khá.Cảm thấy “trong nước” tính cũng không xong, một bộ phận số đông lại nghĩ đến việc ra nước ngoài để học và làm việc. Cụm từ XKLD( xuất khẩu lao động) trở thành cụm từ hot và không xa lạ đối với chúng ta và cũng là 1 ý định mà các bạn học hoàn thành cấp THPT nghĩ tới. Việc đi lao động ở một nước khác sẽ mang lại thu nhập nhanh và nhiều hơn ở Việt nam, tuy nhiên song hành với điều đó lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro, như đi xuất khẩu lao động chui, bị lừa đảo. XKLD nó được ví như ‘món ăn liền ” dành cho các bạn trẻ Việt Nam hiện nay.Bởi vì nó nhanh gọn đánh đúng mục đích cuối cùng đó là nhanh kiếm được tiền,lương cao, không cần phải mất công đào tạo nhiều. Thế nhưng vì là ‘mì ăn liền” nên thời hạn công việc cũng sẽ nhanh hết, tương lai ngắn, và quan trọng tương lai cùng tru thức của các bạn cực kì bị hạn chế và mông lung. Thế nên với các bạn trẻ mới chỉ 18-19 tuổi chưa có kinh nghiệm gì nhiều về cuộc đời sẽ phải chịu rất nhiều khó khăn và áp lực.

 

Quả nhiên, đứng trước những ngã rẽ cuộc đời  với nhiều sự lựa chọn thật không dễ dàng gì để quyết định đúng không nào!. Với những lựa chọn sau khi tốt nghiệp THPT thì hướng đi nào cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó.

Tuy vậy, có một lựa chọn an toàn, tiềm năng cho các bạn khi các bạn học sinh mong muốn vừa học vừa làm vừa muốn được phát triển trong môi trường lành mạnh và trải qua những năm tháng đôi mươi ý nghĩa thì du học nghề Đức lại là một lựa chọn không thể không nhắc đến

 

Với chương trình du học nghề Đức ,có rất nhiều lí do để bạn và gia đình ấn nút”TÔI CHỌN” cho tương lai sau này của mình:

 

  1. Chương trình học du học nghề phù hợp với tất cả loại học lực

Chỉ cần bạn tốt nghiệp và có bằng THPT  là đủ điều kiện đi chương trình.Chương trình du học nghề Đức luôn tạo cơ hội cho các bạn dù các bạn ở học lực nào. Việc học tiếng Đức có thể không dễ tuy nhiên, chỉ cần quyết tâm thì việc bạn có bằng B1 và bay sang Đức học tập và làm việc thì không phải khó.

  1. Môi trường học lí tưởng

Đức là nền kinh tế lớn nhất Liên minh Châu Âu và lớn thứ tư toàn cầu. Với nền giáo dục phát triển, Đức luôn là điểm đến lý tưởng thu hút hàng triệu sinh viên khắp nơi trên thế giới đến để theo học. Bởi vậy khi lựa chọn du học nghề tại Đức bạn sẽ không cần phải lo lắng đến chất lượng giảng dạy cũng như môi trường học tập

  1. Vừa học vừa làm vừa hưởng trợ cấp

Chính phủ Đức đã dành rất nhiều chính sách ưu tiên cho sinh viên nước ngoài. Nhận được trợ cấp học nghề khoảng 800 – 1.000 Euro hàng tháng. Khoản này sẽ giúp bạn thoải mái chi trả chi phí sinh hoạt tại Đức. Đồng thời bạn sẽ được phép làm thêm ngoài giờ với 10 tiếng mỗi tuần. Sẽ giúp bạn có thêm tài chính và nguồn tiết kiệm cho mình.

  1. Nhiều cơ hội việc làm và đa ngành nghề

Một số ngành tại Đức hiện đặc biệt khan hiếm lao động. Nên khả năng có visa của các bạn là rất cao. Ví dụ như ngành Điều dưỡng, NHKS... Dự đoán tới năm 2025 thì nước Đức cần thêm 152.000 lao động với nhiều ngành nghề.

  1. Cơ hội định cư lâu dài
  • Chính phủ Đức có chính sách khuyến khích người lao động ở lại làm việc lâu dài. Đặc biệt trong các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn như ngành điều dưỡng, đường sắt.

 

  • Theo luật Đức thì sau 2 năm đi làm đúng ngành nghề được đào tạo thì có quyền xin định cư vĩnh viễn tại Đức. Đây là một điều kiện rất thuận lợi dành cho các bạn du học nghề tại Đức.

Trên đây là những ưu điểm của du học nghề Đức nếu như các bạn lựa chọn du học nghề Đức thay vì học nghề hay xuất khẩu lao động.  Không một con đường nào dễ đi, tuy nhiên hãy thông minh chọn những con đường ít rủi ro nhất có thể.

Như vậy chúng ta có thể thấy, Đại học không phải là lựa chọn duy nhất cho tương lai. Cuộc đời sẽ không khắc nghiệt đến nỗi bạn không học đại học thì tương lai sau này của bạn sẽ không đi đến đâu, bạn sẽ không thành công nổi. Các bạn 2k4 thân mến, bên cạnh lựa chọn học Đại Học thì lựa chọn hệ đào tạo kép vừa học vừa làm vừa đảm bảo an toàn tài chính cũng như có cơ hội nghề nghiệp nhiều như du học nghề Đức thực sự là một lựa chọn rất đáng để các bạn cân nhắc cũng như quan tâm đến.


Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp, hãy mạnh dạn chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.

TIN LIÊN QUAN