DU HỌC PHỔ THÔNG ĐỨC – CON ĐƯỜNG VÀO THẲNG ĐẠI HỌC.

Nhắc đến giáo dục Đức, hầu hết học sinh Việt Nam mới chỉ quan tâm đến bậc Đại học. Với những ưu thế vượt trội so với các quốc gia khác, như miễn hoàn toàn học phí, hay việc được ở lại tới 1 năm rưỡi sau khi tốt nghiệp để tìm việc, cơ hội định cư, không khó để thấy rằng, số lượng sinh viên Việt Nam và học sinh quốc tế quan tâm du học Đại học ở Đức ngày càng được quan tâm.

Với những học sinh quốc tế muốn vào thẳng Đại học tại Đức mà không cần trải qua 1 năm học Dự bị đại học, thì lựa chọn du học từ bậc học Phổ thông là lựa chọn tối ưu. Chúng tôi muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên về hệ thống giáo dục phổ thông tại Đức – con đường vào thẳng Đại học cho học sinh Việt Nam.

Hệ thống giáo dục Đức

CHLB Đức là quốc gia có các liên bang, luật giáo dục nằm trong thẩm quyền của mỗi bang. Việc tổ chức giáo dục đào tạo có những khác biệt giữa các bang, mỗi bang có bộ luật và hệ thống giáo dục riêng. Trẻ em từ 3 đến 6 tuổi, có thể đi học mầm non (Kindergarten). Sau đó, bắt buộc các bạn nhỏ phải đến trường (theo luật giáo dục phổ cập) từ lớp 1 tới hết lớp 9 (ở một số bang cho đến hết lớp 10). Điều này được quy định trong hiến pháp của từng bang.

Cấp tiểu học (Grundschule) kéo dài từ lớp 1 đến lớp 4. Ở bậc học này, tất cả học sinh đều học chương trình giống nhau. Sau đó, dựa vào thành tích học tập, cũng như sự tự tin, khả năng học tập độc lập và các năng khiếu khác, giáo viên tiểu học sẽ dùng chuyên môn sư phạm định hướng góp ý cho phụ huynh và học sinh các loại hình trường học phù hợp: #Hauptschule, #Realschule và #Gymnasium với ba loại bằng tốt nghiệp khác nhau. Kể từ tâp kỷ 70, ở nhiều tiểu bang có thêm các loại hình trường Gesamtschule (GS) là trường tích hợp của các loại trường nêu trên. Tính liên thông giữa các loại hình trường được đảm bảo về cơ bản để thoả mãn cho khả năng phát triển của học sinh.

Trường Hauptschule

Đây là trường dành cho học sinh trung bình và yếu. Học sinh sẽ học từ lớp 5-9 có ở hầu hết tại 16 bang. Tại các trường này, học sinh sẽ học các môn như ở Realschule hoặc Gymnasium nhưng với tốc độ chậm hơn và kết hợp với việc định hướng học nghề. Sau khi học xong, các em sẽ học tiếp lên các trường nghề bán thời gian (học nửa buổi, nửa buổi đi làm và thực tập tại các doanh nghiệp) cho tới khi 18 tuổi.

Trong quá trình học, nếu học sinh cảm thấy chương trình quá dễ, học sinh có thể chuyển sang trường Realschule để tiếp tục học lên cao.

Trường Realschule

Hệ thống này dành cho học sinh có học lực khá hơn. Các em sẽ học từ lớp 5-10 ở hầu hết 16 bang. Ở đây học sinh sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết cơ bản như Toán, Lý, Hoá, … Sau khi học xong lớp 10, học sinh sẽ trải qua kỳ thi Mittlere Reife (tương đương tốt nghiệp THCS tại Việt Nam). Với bằng tốt nghiệp này, học sinh có thể đăng ký học Nghề (Berufsausbidung) hoặc học tiếp lên hệ thống Gymnasium để tốt nghiệp THPT và vào Đại học.

Trường Gymnasium

Đây là hệ thống dành cho học sinh khá giỏi. Trường sẽ có từ lớp 5-12 hoặc 13 (tuỳ từng bang cụ thể). Các môn học có thể tùy từng trường nhưng nói chung bao gồm các môn: Tiếng, Đức, Toán, Tin học, Lý, Hóa, Sinh, Địa lý, Nghệ thuật, … Từ lớp 11 trở đi, học sinh không bắt buộc phải học tất cả các môn học. Các em có quyền lựa chọn những môn học mà mình yêu thích để nghiên cứu chuyên sâu. Học sinh tốt nghiệp lớp 12 ở một số bang đã có thể thi “Abitur”, nhưng ở một số bang khác vẫn yêu cầu phải hết lớp 13. Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ nhận được bằng tú tài (Abitur) và chuẩn bị lên học Đại học Hàn lâm (Universität) hoặc Đại học Khoa học ứng dụng (Fachhochschule).

Hệ thống trường phổ thông quốc tế tại Đức

Hiện nay tại Đức xu hướng hội nhập toàn cầu, các trường phổ thông tại Đức đã được phép tuyển học sinh quốc tế. Tuy nhiên, đại đa số mới chỉ có các trường THPT tư thục cho đối tượng học sinh này. Các trường này đều giảng dạy theo hệ thống Gymnasium, dành cho học sinh khá giỏi. Định hướng quốc tế, nhưng các trường này đều phải duy trì tỷ lệ học sinh nước ngoài không quá 10%. Điều này đảm bảo được tính đặc thù của giáo dục Đức không bị phá vỡ, và học sinh sẽ được đào tạo theo hệ thống Giáo dục phổ thông cao nhất của Đức cùng với học sinh bản địa; được trang bị kỹ năng tiếng Đức đủ yêu cầu đầu vào của các trường Đại học. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể nộp đơn xét tuyển vào bất kỳ trường đại học nào trên toàn nước Đức (hoặc trên toàn thế giới) mà không phải tham gia kỳ thi đầu vào cũng như 1 năm học Dự bị như các học sinh quốc tế khác.

Gymnasium Schule:

Hệ thống giáo dục Đức nói chung, và giáo dục phổ thông nói riêng còn khá mới mẻ đối với phụ huynh và học sinh Việt Nam. Đây là một hệ thống mở, học sinh có thể thay đổi loại hình đào tạo, chương trình học theo khả năng của bản thân. Hình thức đào tạo này sẽ trở nên phổ biến trên thế giới trong tương lai. Và học sinh Việt Nam rất nên tìm hiểu và quan tâm, như một lựa chọn tối ưu cho kế hoạch tương lai.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh có quan tâm đến chương trình này hãy liên hệ các chi nhánh trong Hệ thống giáo dục IBA – Việt Nam