Du học đại học Đức hiện đang trở thành một trong những lựa chọn lý tưởng cho các sinh viên ngoại quốc.Và khi du học đại học Đức, các du học sinh không chỉ được trải nghiệm môi trường giáo dục châu Âu hàng đầu thế giới mà còn có cơ hội phát triển bản thân theo chiều hướng mới với chi phí hoàn toàn miễn phí. Vậy điều kiện du học đại học Đức gồm những gì? Mời bạn cùng IBA Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện để đi du học đại học Đức
Điều kiện để đi du học đại học Đức

Học viên tốt nghiệp THPT từ năm 2017 trở về sau

Đối với những học viên tốt nghiệp THPT từ năm 2017 trở về sau thì chỉ cần thỏa mãn một trong những điều kiện du học Đức như sau:

Điều kiện 1: Học viên phải thỏa mãn yêu cầu đã tham gia kỳ thi trung học phổ thông từ năm 2017 trở về gồm 3 môn  Toán, Văn, Ngoại Ngữ bắt buộc và các môn tự chọn bao gồm tổ hợp tự nhiên (Vật lý, . Hóa học, Sinh học) hoặc tổ hợp xã hội  (Địa Lý, Lịch Sử, GDCD). Không được thay thế bài thi Ngoại Ngữ bằng chứng chỉ ngoại ngữ.

Điểm tổng chung của tất cả các bài thi THPT quốc gia phải đạt điểm tối thiểu là 36 điểm trên 6 môn thi. Điểm thi phải giữ nguyên không nhân hệ số, không được làm tròn, không dính điểm liệt và có ít nhất 4 môn đạt từ điểm 6 trở lên và đã thi đậu vào một ngành của trường đại học chính quy tại Việt Nam thì sẽ được đủ điều kiện tham gia du học hệ dự bị đại học cùng nhóm ngành đó tại Đức.

Điều kiện 2: Nếu không đáp ứng được một trong các chỉ tiêu của điều kiện đầu tiên nhưng đã hoàn thành xong 4 kỳ học của đại học chính quy tại Việt Nam thì được ưu tiên những quyền lợi như sau:

  • Tuyển thẳng vào năm nhất của một trường đại học Đức cùng nhóm ngành mà bạn đang theo học bên Việt Nam.
  • Học dự bị đại học tại Đức và không giới hạn nhóm ngành cụ thể.

Điều kiện 3: Nếu đã hoàn thành xong hệ cao đẳng thì bạn có thể theo học hệ dự bị đại học tại Đức trong cùng nhóm ngành.

Điều kiện 4: Nếu bạn đã học xong cao đẳng và thi liên thông lên đại học và đang học năm nhất thì có thể đăng ký học dự bị đại học theo đúng ngành mà bạn đang học tại Việt Nam.

Điều kiện 5: Nếu đáp ứng đủ điều kiện 1 và có chứng chỉ DSD I hoặc DSD II đồng thời được xác nhận bởi điều phối viên DSD thì bạn có thể học thẳng hệ dự bị đại học mà không bị giới hạn ngành học.

Sinh viên trúng tuyển đại học từ năm 2014 trở về trước

Đối với những sinh viên trúng tuyển đại học năm từ 2014 đổ về trước cần thỏa mãn các điều kiện du học đại học Đức sau:

Điều kiện 1: Học viên đã tốt nghiệp THPT và đạt tổng điểm bài thi 3 môn là 15 điểm trong kỳ thi Đại học do Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam tổ chức (không tính điểm ưu tiên, không nhân hệ số) và không môn nào đạt dưới điểm 4, đồng thời đã trúng tuyển vào một trường Đại học tại Việt Nam hệ chính quy thì có thể theo học dự bị hệ Đại học Đức cùng nhóm ngành.

Điều kiện 2: Nếu đạt đủ yêu cầu của điều kiện 1 và hoàn thành 2 năm đầu Đại học chính quy thì sinh viên sẽ được:

  • Tuyển thẳng vào năm nhất của trường Đại học tại Đức cùng nhóm ngành mà đang theo học ở Việt Nam.
  • Học tại hệ dự bị Đại học Đức mà không bị giới hạn ngành học.

Điều kiện 3: Nếu bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng tại Việt Nam thì sẽ được tuyển thẳng vào hệ học dự bị Đại học cùng nhóm ngành tại Đức.

Điều kiện 4: Nếu bạn đã tốt nghiệp Cao Đẳng và học liên thông lên Đại học đến kỳ thứ 5 thì bạn có thể chuyển tiếp học năm thứ nhất tại Đức ở một trường Đại  học cùng nhóm ngành.

Điều kiện 5: Nếu bạn đáp ứng được những tiêu chí ở điều kiện 1 và đã được cấp chứng chỉ DSD I hoặc DSD II  đồng thời được sự xác nhận của điều phối viên DSD thì có thể đăng ký du học hệ dự bị Đại học tại Đức với bất kỳ chuyên ngành nào.

Học sinh, sinh viên cần thi lại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 trở về sau

Điều kiện du học đại học Đức dành cho những bạn học viên cần thi lại kỳ thi THPT trước đó cũng gì khác so với lần đầu tiên:

Điều kiện 1: Học viên cần phải đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia với 3 môn thi độc lập là Ngoại ngữ, Toán học và Ngữ văn đồng thời thi thêm tổ hợp 3 môn tự (Sinh học, Hóa học, Vật lý) hoặc tổ hợp 3 môn xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD). Tổng điểm thi của 6 môn phải đạt tối thiểu 36 điểm (không tính ưu tiên, không nhân hệ số), không môn nào dưới điểm 4 và có ít nhất 4 môn đạt từ điểm 6 trở lên.

Điều kiện 2: Nếu bạn thi đậu vào một  trường Đại học chính quy tại Việt Nam, bạn sẽ được trực tiếp đăng ký học hệ dự bị Đại học tại Đức cùng với chuyên ngành đang theo học ở Việt Nam.

Điều kiện 3: Nếu thỏa mãn được những yêu cầu ở điều kiện 1 và có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II và được Điều phối viên DSD xác nhận thì bạn sẽ được tuyển thẳng vào hệ dự bị Đại học tại Đức, không quy định nhóm ngành.

Học sinh, sinh viên tham gia và đỗ kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 và năm 2016

Điều kiện 1: Bạn phải tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại một cụm thi do một trường Đại học tổ chức với 4 môn thi: Ngoại ngữ, Toán học, Ngữ văn và một môn tự chọn. Tổng điểm tối thiểu của 4 môn phải đạt từ là 24 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên, không nhân hệ số) và không môn nào dưới 4 điểm và trúng tuyển vào một trường Đại Học tại Việt Nam hệ Chính quy thì sẽ được tuyển thẳng vào học dự bị hệ Đại học tại Đức theo cùng chuyên ngành.

Điều kiện 2: Nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn của điều kiện 1 và hoàn thành 4 kỳ tại Đại học ở Việt Nam thì bạn sẽ được:

  • Theo học hệ dự bị Đại học ở bất kỳ trường Đại học Đức nào đó, không quy định ngành học cụ thể.
  • Học năm nhất tại một trường Đại học ở Đức đúng với nhóm ngành mà bạn đang theo học tại Việt Nam.

Điều kiện 3: Nếu đã học xong chương trình Cao đẳng tại Việt Nam thì bạn sẽ được đăng ký học dự bị Đại học ở Đức theo đúng chuyên ngành đã học .

Điều kiện 4: Nếu bạn đã hoàn thành xong chương trình Cao đẳng và đang học liên thông lên Đại học kỳ thứ 5 thì sẽ được tuyển thẳng vào học năm nhất Đại học cùng chuyên ngành tại Đức.

Ngoài ra, hiện đang có khá nhiều bạn trẻ Việt quan tâm đến một số vấn đề liên quan đến du học Đức như điều kiện du học nghề tại Đức, điều kiện du học thạc sĩ Đức, điều kiện xin học bổng du học Đức, điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh hay những học viên nào không đủ điều kiện để du học Đức…

Trên đây, IBA Việt Nam đã chia sẻ các thông tin về điều kiện du học đại học Đức mà bạn đọc đang quan tâm. Tuy nhiên, tất cả những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn du học sinh có thể phải bổ sung thêm các chứng chỉ hay một số giấy tờ nếu như Đại sứ quán Đức yêu cầu. Tùy thuộc vào trường và khóa học mà bạn đăng ký thì bộ hồ sơ dự tuyển du học đại học Đức có thể sẽ khác nhau nhé!