lunchtime facial

Cơ hội rộng mở với lao động tay nghề cao làm việc tại Đức

5/31/2019 2:10:53 PM

 Mehr Fachkräfte für Deutschland
Die Bundesregierung hat beschlossen, die Hürden für die Einwanderung qualifizierter Arbeitnehmer zu senken.

Ngày 19/12 vừa qua, Chính phủ Đức vừa quyết định thông qua việc nới lỏng các quy định về điều kiện nhập cư với lao động có tay nghề cao đến làm việc tại quốc gia này. Đáng nói hơn, các quy định được thực hiện mở rộng với cả người lao động nhập cư từ các nước ngoài khu vực EU. Đây được coi là một bước thay đổi trong quá trình nỗ lực giảm sự thiếu hụt nguồn nhân lực tại một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất ở châu Âu. 

Để làm việc tại Đức các bạn có thể tham gia chương trình: Du học nghề Đức.
Việc bảo đảm một khối lượng công nhân lành nghề là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ Đức trong nhiệm kỳ này. Để nền kinh tế Đức tiếp tục phát triể mạnh, nguồn cung cứng lao động tay nghề cao phải được đảm bảo và mở rộng hơn nữa, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng các lĩnh vực trong ngành công nghiệp. 
Việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trước hết được chú trọng vào thị trường nội địa và các quốc gia khu vực châu Âu. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhân khẩu học có nhiều sự thay đổi, nước Đức ngày càng cần nhiều hơn nguồn nhân lực từ các quốc gia thứ ba. Xuất phát từ lý do này, Chính phủ Đức đang xây dựng một chiến lược toàn diện và việc ban hành đạo luật mới với những quy định nhập cư được nới lỏng hơn cho người lao động có tay nghề cao chỉ là một bước đi nằm trong lộ trình. 
Cụ thể, với việc thông qua các quy định mới, Chính phủ Đức quy định rõ ràng các điều kiện cần thiết để một người lao động được phép đến học nghề và làm việc tại quốc gia này. 
Những thay đổi chính trong luật được Chính phủ Đức thông qua, bao gồm: 
- Thuật ngữ “công nhân lành nghề” (skilled worker) được sử dụng chung cho cả với người đã tốt nghiệp đại học và công nhân được đào tạo nghề bài bản, chất lượng. 
- Trong trường hợp ứng viên có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu cần thiết và có giao kết hợp đồng lao động sẽ được bảo đảm làm việc dài hạn; không bị xem xét tìm người thay thế bởi lao động người Đức hoặc người châu Âu cho vị trí việc làm đó. 
- Ứng viên có tình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu sẽ được chấp nhận làm việc tại cả những ngành nghề không thuộc diện thiếu hụt nhân lực trình độ cao. 
- Lao động có trình độ chuyên môn được đào tạo bài bản sẽ được đến nước Đức tìm kiếm và làm việc trong một khoảng thời gian giới hạn; cụ thể là với các sinh viên đã có bằng Đại học, Cao đẳng, cùng với điều kiện bắt buộc là phải đảm bảo kỹ năng thành thạo tiếng Đức. Nhóm này sẽ được tài trợ chi phí sinh hoạt trong quá trình học, nâng cấp tay nghề, trình độ chuyên môn để đủ làm việc tốt hơn tại Đức. 
- Khi người lao động có trình độ chuyên môn và có hợp đồng đồng lao động, các thủ tục sẽ được đơn giản hơn, trách nhiệm hậu kiểm sẽ thuộc về các cơ quan quản lý, đảm bảo thực hiện nhanh các thủ tục cho người lao động có tay nghề 
Các biện pháp khuyến khích khác. 
Để thúc đẩy quá trình thu hút lao động có trình độ cao từ các quốc gia ngoài EU, Chính phủ Đức cũng đang thực hiện nhiều biện pháp song song với việc nới lỏng các quy định pháp lý. Các thủ tục mang tính hành chính liên quan đến visa, thúc đẩy truyền thông quảng cáo thu hút lao động sẽ được Chính phủ thực hiện cùng với các doanh nghiệp. Bên cạnh đó là việc đẩy nhanh việc công nhận bằng cấp được đào tạo ở các quốc gia khác (chương trình
Văn bằng Việt Nam làm việc tại Đức), hỗ trợ đào tạo tiếng Đức nhất là việc đào tạo ở chính nước thứ 3. 
Cần người nhập cư để làm việc 
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên Bang Horst Seehofer phát biểu nhấn mạnh trong một cuộc họp báo: Chúng tôi muốn người lao động nhập cư để làm việc, không phải để họ thụ hưởng phúc lợi của nước Đức. Bằng cách này, chúng tôi cũng có thể phần nào đẩy lùi việc nhập cư bất hợp pháp, đó là mục tiêu của chúng tôi./.

 

 


Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp, hãy mạnh dạn chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.

TIN LIÊN QUAN