lunchtime facial

Bài phỏng vấn học sinh du học nghề tại CHLB Đức

5/30/2019 5:15:48 PM

Always forget what you give, but never forget to forgive

 Du học và nhất là học về ngành điều dưỡng ở một quốc gia phát triển bậc nhất của châu Âu như nước Đức luôn có những điều thú vị. Không thuần túy là học được những kiến thức, kỹ năng thực tế tại những môi trường đào tạo hàng đầu, cuộc sống ở quốc gia phát triển cũng cho thấy những nét đặc biệt về văn hóa sống, triết lý giáo dục mang hơi thở của nhịp sống hiện đại phương Tây.

 Du học và nhất là du học nghề Đức nghành điều dưỡng ở một quốc gia phát triển bậc nhất của châu Âu như nước Đức luôn có những điều thú vị. Không thuần túy là học được những kiến thức, kỹ năng thực tế tại những môi trường đào tạo hàng đầu, cuộc sống ở quốc gia phát triển cũng cho thấy những nét đặc biệt về văn hóa sống, triết lý giáo dục mang hơi thở của nhịp sống hiện đại phương Tây. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của một sinh viên với trải nghiệm thực tế qua hơn 02 năm học tập và sinh sống tại phố Goettingen, thực tập sinh tại Wolfsburg thuộc bang Niedersachsen.

 

PV: Xin chào bạn! Bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân để chúng ta bắt đầu cuộc trò chuyện dễ dàng hơn

Sinh viên Nguyễn Thành Long: Xin chào tất cả mọi người. Mình tên Long. Hiện tại mình sống và làm việc ở Đức được hơn 02 năm. Mình đang theo học nghề điều dưỡng viên tại thành phố Goettingen, thực tập sinh tại Wolfsburg thuộc bang Niedersachsen.

Sinh viên Nguyễn Thành Long tham gia câu lạc bộ bóng bàn tại Wolfsburg

 Ngoài việc học về ngành điều dưỡng, mình có sở thích là chơi bóng bàn, nghe nhạc Rock, chơi đàn. Hiện tại mình đang tham gia câu lạc bộ bóng bàn tại Wolfsburg và câu lạc bộ mà mình đang chơi ở giải hạng Bezirksliga (giải đấu của cấp huyện) của Đức  - CLB MTV Hattorf. Tuyệt vời hơn, câu lạc bộ của mình đang đứng thứ nhất tại lượt đi mùa giải này; giải kết thúc vào tháng 4/2019 và có lẽ sang năm sẽ lên Bezirksoberliga (giải đầu của cấp tỉnh).

Bên cạnh bóng bàn thì rock cũng là một niềm yêu thích của mình.

 Như đã nói, bên cạnh bóng bàn thì rock cũng là một niềm yêu thích của mình. Ngoài thời gian học tập, thi thoảng trong kì học mình cũng đi coi một số  Rock Show lớn của các band trên thế giới qua Đức diễn. Cũng có ý định muốn lập một band rock riêng nhưng có lẽ phải chờ sau khi mình hoàn thành xong Ausbildung.

PV: Trò chuyện với một người học điều dưỡng nhưng chúng ta lại được nghe nhiều thông tin về sở thích đam mê thể thao và nhất là âm nhạc – rock. Nghe như cuộc sống tại Đức của bạn rất thú vị và sôi động. Cụ thể hơn, cảm nhận của bạn về môi trường sống tại quốc gia phát triển bậc nhất ở châu Âu như thế nào?

Sinh viên Nguyễn Thành Long: Bản thân mình nhận thấy cuộc sống ở Đức rất tốt với mình, mình có thể tự do lựa chọn mọi thứ. Nhưng nó sẽ nhàm chán đối với những người không có những sở thích hay đam mê liên quan đến cộng đồng. Bạn có nghĩ rằng: qua Đức sống mình chỉ cần tìm cộng đồng người Việt để kết giao, như thế là đủ?

Nên có những soziale Kontakt (công tác xã hội) với người Đức

Mình thì nghĩ rằng, nên có những soziale Kontakt (công tác xã hội) với người Đức, vì mình không phải chỉ sống ở Đức 3 năm học nghề mà còn có thể lâu hơn nữa; 05 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm hay thậm chí đến trọn đời nếu như các bạn có mục đích là định cư tại quốc gia này.

PV: Về môi trường giáo dục tại Đức thì sao? Hai năm học tập và sinh sống tại đây, bạn có cảm nhận như thế nào về triết lý giáo dục của người Đức?

Sinh viên Nguyễn Thành Long: Ở Đức có một quy luật là tự đào thải, bạn có quyền lựa chọn con đường bạn học từ nhỏ. Tức là nếu muốn học lên cao thì ngay bản thân bố mẹ cũng là người tham gia góp sức khá lớn. Và một điều nữa là phát triển toàn diện: ví dụ đơn cử bạn có thể đơn giản thấy một bạn nhỏ lớp 5 có thể lộn vòng hay chơi các môn thể thao như thể dục dụng cụ một cách dễ dàng. Bởi mọi thứ đều được học ở trường học

PV: Cụ thể hơn, về các dịch vụ tại trường học tại Đức, như các hoạt động, chi phí mức sống, mức độ chuyển nghiệp giảng dậy của trường học ra sao, cơ sở vật chất… bạn thấy như thế nào?

Chi phí mức sống thì từng thành phố tùy bang mà chi phi sinh hoạt cao hay thấp. Thường chi phí cao là ở các thành phố lớn phía Tây Đức nhưng bù lại thì mức lương cũng khác so với phần còn lại của nước Đức, đi kèm là những đòi hỏi về năng lực về chuyên ngành cũng như học tiếng.

Phần lớn những thầy cô giáo giảng dạy trong các trường nghề đều có thâm niên lâu năm trong nghề nên họ có rất nhiều kinh nghiệm quý giá cho những người mới. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của thầy cô có học hàm Bác sĩ.

Ngoài việc học trên trường trường học tại Đức còn có những buổi ngoại khóa cho học sinh sinh viên đi thực tế, điều này chắc chắn không có ở Việt Nam.

PV: Qua thời gian học tập sinh sống tại quốc gia phát triển nhất châu Âu, chắc hẳn nhiều yếu tố tác động đến bạn; quan điểm sống của bạn như thế nào để có thể thích nghi với môi trường tại nước Đức hiện đại.

Sinh viên Nguyễn Thành Long:

Always forget what you give, but never forget to forgive

Ban đầu thì mục đích hay slogan của mình khi qua Đức nó cũng như trong thư động lực gửi cho đại sứ quán (nó là gì thì mình cũng quên rồi ^^). Sau đó khi học nghề điều dưỡng hay tiếp xúc với bạn bè người Đức thì việc chia sẻ hay giúp đỡ người kém may mắn hơn mình là cái mình hướng đến hiện tại. Ngoài ra động lực của mình khi đi học hay đi làm đó là câu nói của người Đức: tôi cần sự giúp đỡ của cậu ở trong Team.

Mình thì thích phong cách đơn giản basis thôi, không cầu kì thời trang nọ kia./.

Cảm ơn bạn vì những chia sẻ rất thú vị./.

- IBA -


Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp, hãy mạnh dạn chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.

TIN LIÊN QUAN