lunchtime facial

Hồ sơ du học nghề Đức gồm những gì, bạn đã biết chưa?

7/31/2019 9:54:24 AM

Nước Đức luôn nổi tiếng với sự phát triển và nền giáo dục hiện đại. Vậy để du học nghề Đức, bạn cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì? Hồ sơ du học nghề Đức gồm những gì và cách nộp ra sao? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về hồ sơ du học Đức qua bài viết dưới đây của IBA Việt Nam nhé.

1. Hồ sơ du học nghề Đức gồm những gì?

a. Hồ sơ học tập:

Hồ sơ du học nghề Đức với từng chương trình du học sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các loại giấy tờ cần có học bạ và bằng tốt nghiệp THPT. Với những bạn du học theo hệ THPT sẽ cần có học bạ và giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS. Đây sẽ là các loại giấy tờ để chứng minh trình độ học vấn của bạn.

Ngoài bằng tốt nghiệp, bạn phải chứng minh được kế hoạch học tập của mình thông qua 1 bảng kế hoạch học tập (đơn xin học) và giấy mời của trường bạn sẽ theo học bên Đức.

Và đặc biệt, bạn sẽ không thể thiếu được chứng chỉ ngoại ngữ trong bộ hồ sơ du học Đức của mình. Khi du học tại quốc gia Tây Âu này, bạn cần đáp ứng điều kiện về ngôn ngữ. Đó là có bằng tiếng Đức trình độ B1. Vì thế, khi du học Đức, bạn cần có chứng chỉ tiếng Đức trình độ B1 trở lên. Với một số ngành giảng dạy bằng tiếng Anh, bạn sẽ cần thêm chứng chỉ tiếng anh như IELTS hoặc TOEFL.

Đây sẽ là những giấy tờ cơ bản và bắt buộc phải có. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm các loại giấy khen hay bảng điểm. Đây cũng sẽ là một lợi thế cho bạn trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

b, Hồ sơ nhân thân:

Bên cạnh đó, hồ sơ khi du học nghề tại Đức còn cần có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và một số giấy tờ tùy thân khác. Quy định này nhằm đảm bảo xác định đúng thân phận của bạn. Và chắc chắn, hộ chiếu còn thời hạn là giấy tờ không thể bỏ qua. Hộ chiếu của bạn phải còn trang trắng và còn thời hạn.

Trong bộ hồ sơ du học Đức, bạn sẽ phải chuẩn bị thêm tờ khai lý lịch tư pháp 5 chiếc ảnh nền trắng mới chụp không quá 6 tháng (chụp theo quy định của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam).

Chứng minh tài chính là giấy tờ không thể thiếu khi du học Đức

c, Hồ sơ chứng minh tài chính:

Bên cạnh hồ sơ học tập và hồ sơ nhân thân, bạn cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ chứng minh tài chính. Theo quy định, bạn cần có tờ khai cam kết bảo lãnh tài chính của người giám hộ. Và cụ thể là bố hoặc mẹ của bạn. Nếu người giám hộ không phải là bố hoặc mẹ, bạn sẽ phải bổ sung hồ sơ chứng minh quan hệ giữa mình và người giám hộ

Và loại hồ sơ quan trọng nhất, đó là giấy tờ chứng minh tài chính. Theo đó, nguồn tài chính của bạn cần đảm bảo tính ổn định và bền vững trong suốt thời gian du học tại Đức. Quy định này nhằm đảm bảo việc bạn có thể tự nuôi sống bản thân mình và chi trả học phí trong thời gian theo học (Trong chương trình du học nghề Đức ngànhY tá - Điều dưỡng bạn sẽ chỉ phải chứng minh trong khoảng 6 tháng, các ngành khác như Nhà hàng- Khách sạn, Cơ khí - Điện tử sẽ phải chứng minh lâu hơn).

Nếu theo chương trình Văn bằng Việt Nam làm việc tại Đức hay còn gọi là Thẩm định văn bằng thì không cần chứng minh tài chính.

2. Những việc cần chuẩn bị khi làm hồ sơ du học Đức:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu, bạn sẽ cần dịch thuật một số loại giấy theo quy định. Đặc biệt là giấy báo nhập học, bằng tốt nghiệp, bảng điểm hay học bạ. Đây là những loại giấy tờ quan trọng và cần có cả tiếng Việt và Tiếng Đức để đối chiếu trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Sau đó, bạn sẽ phải trải qua một bước gọi là thẩm tra APS. Bước thẩm tra này có tính chất giống như việc công chứng. Tuy nhiên, nó sẽ được thực hiện bởi phòng văn hóa của đại sứ quán Đức. Việc thẩm tra sẽ xác định tính chân thực của các giấy tờ công chứng của bạn. Đồng thời xác định việc bạn có đủ điều kiện hay không. Sau khi đã đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, bạn sẽ được cấp chứng chỉ APS. Đây là chứng chỉ bạn phải có để nộp lại khi nhập học tại Đức.

Du học Đức là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ hiện nay

3. Quy trình nộp hồ sơ du học nghề Đức:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo thủ tục du học Đức, bạn sẽ phải nộp lại chúng cho Đại sứ quán Đức. Trước khi đến nộp hồ sơ trực tiếp, bạn sẽ có thể phải đăng ký trước để đặt lịch. Khi đã có lịch cụ thể, hãy đến nộp trực tiếp trong thời gian quy định.

Tuy nhiên, hãy lưu ý chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục. Bởi nếu nộp thiếu, hồ sơ của bạn sẽ bị trả lại và bạn sẽ phải đăng ký và đặt lịch hẹn từ đầu.

Để tiết kiệm tối đa thời gian và công sức, bạn có thể tìm tới sự giúp đỡ của các Chi nhánh tư vấn du học nghề Đức của IBA Việt Nam . Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, các đơn vị tư vấn của IBA Việt Nam sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị đầy đủ nhất. Qua đó giúp quá trình nộp hồ sơ du học nghề Đức thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về hồ sơ du học nghề Đức rồi. Các loại giấy tờ theo quy định không quá phức tạp. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để có được sự chuẩn bị đầy đủ nhất. Hãy lưu ý chuẩn bị thật kỹ lưỡng và đúng theo quy định nhé. Điều đó sẽ giúp việc nộp hồ sơ của bạn nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Hy vọng với bài viết này Hệ thống giáo dục IBA Việt Nam đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục và các loại giấy tờ hồ sơ du học nghề tại Đức. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường học tập và làm việc tại CHLB Đức.


Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp, hãy mạnh dạn chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.

TIN LIÊN QUAN