lunchtime facial

Định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp PTTH

10/8/2019 4:48:23 PM

Chưa có sự hiểu biết về ngành học, thiếu kinh nghiệm và sự hiểu biết thực tế khiến cho nhiều bạn trẻ Việt Nam rất băn khoăn không biết nên định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình như thế nào; Theo ngành nghề nào? Học trường Đại học nào? Nên lựa chọn ngành mình sẽ theo học như thế nào cho phù hợp? Có nên đi du học nghề Đức hay học nghề tại Việt Nam?

Dưới đây là những chia sẻ của Hệ thống giáo dục IBA - Việt Nam hy vọng sẽ giúp các bạn sắp tốt nghiệp PTTH có thể lựa chọn được con đường tiếp theo và định hướng nghề nghiệp của mình.

Để có được định hướng nghề nghiệp tốt nhất sau khi tốt nghiệp PTTH điều đầu tiên các bạn cần có chính là vượt qua được sự tác động từ những tư tưởng và quan điểm của người khác mà bản thân mình cảm thấy không đúng đắn, không hợp lý, không phù hợp với mình như:

 • Chọn ngành nghề tương lai của mình theo sự áp đặt của phụ huynh hay người khác.
 • Chọn ngành nghề theo xu hướng thị trường hiện tại mà không cần biết tương lai và đầu ra thế nào.
 • Chọn ngành nghề theo tiêu chuẩn ý kiến của bạn bè, của người thân, người yêu.
 • Chọn ngành nghề nghe nói nhàn hạ kiếm nhiều tiền.
 • Chọn ngành nghề mà không tìm hiểu, không biết gì về nghề mà mình sẽ theo học.
 •  Chọn ngành nghề quá vội vàng, quyết định nhanh mà khôn suy nghĩ tính toán về các điều kiện liên quan (kinh phí học, thời gian học, việc làm sau khi học xong...).

1. Để định hướng nghề nghiệp tương lai các bạn trẻ cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê, sở thích: Bạn hãy viết ra những tài năng, thế mạnh của mình bên canh đó là đam mê và sở thích  hãy tìm điểm tương đồng của các mục này bạn sẽ lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân và bạn có thể phát triển tương lai với lựa chọn này. Tuyệt đối không chọn nghề theo sự lựa chọn của người khác.
 • Luôn đặt câu hỏi "Tại sao" cho ngành nghề mình chọn: Khi bạn đặt câu hỏi thì bạn sẽ suy nghĩ về câu trả lời, khi bạn tìm được câu trả lời thì bạn sẽ có khát khao với nghề bạn lựa chọn chứ ko phải chỉ là yêu thích thông thường.
 • Đi tìm và lắng nghe lời khuyên của những người đang làm nghề bạn chọn: Những người đang làm sẽ cho bạn biết được những ý kiến khách quan, những kinh nghiệm, những khó khăn về nghề bạn chọn, qua đó bạn sẽ có được khái niệm chung về nghề của mình.
 • Tìm hiểu về nghề: Hiện nay internet rất phát triển nên bạn có thể tìm về nghề của mình trên mạng, qua đó xác định mục tiêu nghề nghiệp.
 • Trải nghiệm thực tế: Thực hành chính là cách tốt nhất để bạn có thể trải nghiệm khám phá ngành nghề mà bạn lựa chọn. Đây chính là cách hiệu quả nhât để bạn có thể đưa ra quyết định có nên sống với nghề.

2. Du học nghề Đức lựa chọn tốt nhất sau khi tốt nghiệp PTTH:

 • Sau khi tốt nghiệp PTTH các bạn có thể lựa chọn học Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam bên cạnh đó hiện nay cũng có rất nhiều chương trình du học nước ngoài, nhưng nhắc đến du học thì mọi người ai cũng nghĩ rằng sẽ vô cùng tốn kém.
 • Điều đó đúng nếu như bạn lựa chọn chương trình du học tự túc nhưng hiện nay tại IBA - Việt Nam có rất nhiều chương trình du học Đức miễn 100% học phí mà lại có lương thực tập hàng tháng nên gần như học viên không cần sự hỗ trợ của gia đình trong quá trình học, ngoài ra sau khi học xong ra trường học viên đảm bảo 100% có việc làm với thu nhập cao.
 • Du học nghề Đức tốt hơn rất nhiều khi học Cao Đẳng hay Đại học ở Việt Nam bởi hiện nay có tới 60% sinh viên Việt Nam học xong ra trường làm trái ngành, mất 4 - 5 năm học tiêu tốn hàng trăm triệu đồng mà kết quả lại không được gì, chính vì vậy du học nghề Đức chính là một hướng đi mới, một con đường giúp các bạn có tương lai tươi sáng hơn.
 • Các ngành nghề trong chương trình du học nghề Đức cũng rất đa dạng các bạn có thể thoải mái lựa chọn những ngành nghề phù hợp với mình như: Y tá, Điều dưỡng, Cơ khí, Điện tử, Nhà hàng, Khách sạn.... 
 • Du học nghề miễn phí tại Đức chính là chìa khóa, để các bạn có thể cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp được toàn thế giới công nhận và có thể làm việc ở bất cứ quốc gia nào trong Liên minh châu Âu với thu nhập cao, được định cư lâu dài và nhập quốc tịch Đức.

Quyết định lựa chọn ngành nghề và hướng đi sau khi tốt nghiệp PTTH là một sự kiện quan trọng trong đời người, nên các bạn đừng quá lo lắng hãy tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ. Chúc các bạn thành công.

 


Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp, hãy mạnh dạn chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.

TIN LIÊN QUAN