lunchtime facial

CÔ GÁI NGƯỜI ĐỨC GỐC VIỆT

5/30/2019 5:04:32 PM

  Khi đến với IBA, các bạn học viên không chỉ được học và rèn luyện các kỹ năng về ngoại ngữ, về tiếng Đức; thú vị hơn, ở IBA còn có những con người, những giáo viên tâm huyết, giàu trải nghiệm, đem đến cho các tiết học những sắc màu văn hóa đa dạng của nước Đức – quốc gia có nền kinh tế, xã hội phát triển bậc nhất Châu Âu. Hãy cùng gặp gỡ một gương mặt như thế để hiểu hơn hơn về những giá trị sắc màu văn hóa nước Đức ở ngay tại những lớp học của IBA.

Nguyễn Ngọc Lan – cô gái 20 tuổi và hiện đang là trợ giảng cho những lớp học tiếng Đức của IBA.

 Tôi tên là Nguyễn Ngọc Lan; 20 tuổi. Tôi là người Đức gốc Việt. Sở thích của tôi là nhảy, hát và chơi đàn Ukulele. Tôi đã tham gia một nhóm nhảy được 8 năm; thường xuyên trợ giảng cho cô giáo ở nhóm nhảy và đôi khi cũng dạy nhảy. Năm 2017, sau khi trải qua kỳ thi tốt nghiệp trung học, tôi tham gia làm tình nguyện viên cho công tác thanh niên và công tác xã hội; giúp người tị nạn ở thành phố - nơi tôi sinh sống. Đó là một thành phố nhỏ của nước Đức - nơi mà không có nhiều người Việt. Hằng ngày, mặc dù bố mẹ nói tiếng Việt nhưng tôi không nói được nhiều tiếng Việt. Mấy năm trước, chị gái tôi đã đến Việt Nam để học tiếng Việt và làm quen với văn hóa Việt Nam. Điều đó đã tạo cảm hứng cho tôi quyết định tìm cơ hội được đến và trải nghiệm nhiều hơn với cuộc sống, văn hóa Việt Nam.

  Trước đây tôi cũng đã từng trở về Việt Nam một vài lần, nhưng cũng chỉ là những chuyến du lịch ngắn ngủi, qua một vài địa danh nổi tiếng. Bây giờ tôi đã có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về Việt Nam, về văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam. Tôi cảm thấy mình rất thân thuộc với nơi này.

   Đây là đôi dòng tự sự của Nguyễn Ngọc Lan – cô gái 20 tuổi và hiện đang là trợ giảng cho những lớp học tiếng Đức của IBA. Tôi tin rằng, Lan còn nhiều điều muốn nói hơn thế sau khoảng 04 tháng trải nghiệm làm việc tại IBA và cảm nhận rõ hơn những góc cạnh nhỏ từ nhịp sống thường ngày của quê hương Việt Nam – vốn chỉ hiện lên qua những phim ảnh, tài liệu, lời kể xa xôi của bố mẹ hay chỉ qua những chuyến du lịch ngắn ngày từ vài năm trước.

Tự thú nhận rằng, tiếng Việt không được tốt lắm nên Lan khá ngại ngần với việc chia sẻ, nhưng càng trò chuyện lâu mới càng thấy được trong tâm hồn cô gái trẻ này mang nhiều phong cách thú vị từ nền văn hóa, giáo dục của nước Đức nhưng cũng khôn nguôi khao khát tìm về với văn hóa quê hương Việt Nam.

Cô gái từ nước Đức

Sinh ra, lớn lên và đặc biệt là được hưởng một nền giáo dục mang những đặc trưng triết lý phát triển con người của nước Đức, nên khi nói chuyện người ta sẽ cảm nhận ngay được những nét tiêu biểu của tinh thần Đức ở cô trợ giảng trẻ của IBA. Đó là một tinh thần cởi mở cho thấy một nhịp sống hiện đại của đất nước phát triển công nghiệp bậc nhất của Châu Âu. Cô gái trẻ, đang độ tuổi 18, nhưng thay vì gò bó mình qua những quyển sách, những giờ học có phần khuôn khổ ở trường trung học, Lan đã có khá nhiều cảm nhận cuộc sống từ những hoạt động liên quan đến trợ giúp cộng đồng. Lan kể khá nhiều về những hoạt động tình nguyện được tổ chức nhằm huy động sức trẻ thanh niên, nhất là những hoạt động trợ giúp người tị nạn ở thành phố mà Lan và gia đình sinh sống. Những trải nghiệm này khiến Lan hiểu rõ hơn về chính bản thân mình, cũng như định hướng sự nghiệp cho mình ở tuổi đôi mươi: “em sẽ học đại học và làm công việc liên quan đến công tác xã hội”.  

Thường xuyên trợ giảng cho cô giáo ở nhóm nhảy và đôi khi cũng dạy nhảy. Năm 2017

Nhịp sống hiện đại của nước Đức cũng thể hiện rõ qua những sở thích của cô gái trẻ: thích hòa mình vào những vũ điệu sôi động, hát và chơi đàn Ukulele.

Còn với tính cách đặc trưng của người Đức – Lan mang trong mình sự thẳng thắn có nét mạnh mẽ dù mới chỉ là một cô gái trẻ đang ở độ tuổi đôi mươi.

“Việt Nam trong mắt tôi”

Tiết học ngoại khóa của bạn Lan cùng với các học viên

Trải qua 04 tháng làm việc ở IBA, với vai trò là một tình nguyện viên làm công tác trợ giảng đào tạo tiếng Đức cho các bạn tham gia chương trình du học nghề Đức, cô gái trẻ Ngọc Lan có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với con người Việt Nam; Nền văn hóa, nhịp sống đời thường người dân Việt Nam trước kia hiện hữu trong mắt Lan chỉ dừng lại ở những chuyến du lịch ngắn ngày. Khi được nói đến sinh hoạt thường nhật, Lan kể hiện nay: em đã biết nấu cơm (thật ra là sử dụng nồi cơm điện để nấu) và giúp các anh, chị giáo viên ở cùng phòng trong ký túc xá làm một vài món ăn đơn giản. Thật ra Lan là người có thói quen ăn chay, Nhưng khi ở Việt Nam Lan đã dừng thói quen đó, Lan nói: “vì món ăn ở đây quá ngon nhất là món nem rán, bún chả, đậu phụ rán, sườn chua ngọt …”.

 Sau những giờ làm việc, ngày cuối tuần Lan cũng chủ động dạo quanh phố phường Hà Nội: “hồi đầu cũng khá sợ việc phải đi lại, sau cũng mạnh dạn hơn, cứ đi và sử dụng Google map” Lan nói. Địa điểm ưa thích khám phá của cô gái trẻ này là khu phố cổ, những điểm đến là di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng hay những bảo tàng của Hà Nội.

 Lan cũng hào hứng chia sẻ dự định sẽ đón Tết cổ truyền ở vùng quê ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội – nơi là quê hương của bố mẹ; cô chia sẻ mùi vị bánh chưng ở Việt Nam rất khác so với ăn ở bên Đức. Lan đang chăm chỉ học tiếng Việt với cuốn sách giáo khoa lớp 1, giao tiếp hàng ngày từ những học viên của IBA cũng làm cô gái này làm giàu vốn từ, tự tin hơn.

 Khi được hỏi cảm nhận về các bạn giới trẻ ở Việt Nam và nước Đức, Lan trả lời: ở Việt Nam các bạn giới trẻ rất coi trong gia đình và biết giúp đỡ bố mẹ tháo vác việc nhà như nấu ăn, rửa bát, ….. nhưng nếu ở Đức các bạn giới trẻ thích được đi trải nghiệm và cảm nhận cuộc sống ngoài gia đình và trường học;

 Rất ấn tượng với phong cách học hành chăm chỉ của các học viên IBA, cô gái người Đức gốc Việt cũng đưa ra lời khuyên: để có thể thành thạo tiếng Đức cần mạnh dạn, chủ động giao tiếp nhiều hơn, có lối sống hướng ngoại nhiều hơn và đây cũng là cách tốt nhất để có thể thích nghi và hòa nhập với lối sống của nước Đức hiện đại./.

 

-        Minh Đức  -


Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp, hãy mạnh dạn chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.

TIN LIÊN QUAN